欢迎进入币游官网(币游国际官网),币游官网:www.9cx.net开放币游网址访问、币游会员注册、币游代理申请、币游电脑客户端、币游手机版下载等业务。

首页社会正文

Động đất xảy ra liên tiếp, Kon Tum lắp nhiều trạm quan trắc để cảnh báo sớm

admin2023-02-194lô đề là gì

区块链百家乐官网www.eth0808.vip)是用以太坊区块高度哈希值开奖的百家乐游戏,有别于传统百家乐游戏,ag区块链百家乐游戏绝对公平,ag区块链百家乐结果绝对无法预测。

,Thân đập thuỷ điện Thượng Kon Tum không bị ảnh hưởng trước nhiều trận động đất. Ảnh Thanh Tuấn

Theo đó, hiện Công ty cổ phần Thuỷ điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư Thuỷ điện Đăk Đrinh, xây dựng tại huyện Kon Plông) đã hoàn thành lắp đặt 2 trạm quan trắc động đất theo đề nghị của UBND tỉnh. 2 trạm này được đặt tại xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

6 trạm quan trắc còn lại do thuỷ điện Thượng Kon Tum (có vốn đầu tư 9.500 tỉ đồng) lắp đặt, chủ yếu tại khu vực nhà máy, thân đập và các địa điểm lân cận. Việc lắp đặt trạm nhằm để ghi nhận nhanh, chính xác, đầy đủ các trận động đất xảy ra tại Kon Plông và các khu vực lân cận. 

Người dân và em nhỏ vùng tâm chấn động đất lo sợ nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh Thanh Tuấn 

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum, các trận động đất liên tiếp, rủi ro thiên tai ở cấp độ 0 nhưng tần suất dày đặc.

Viện Vật lý địa cầu - Trung tâm cảnh báo Sóng thần, động đất vẫn đang tích cực theo dõi các trận động đất liên tục ở huyện Kon Plông. Theo đánh giá ban đầu, hầu hết các trận động đất tại huyện chủ yếu là động đất kích thích do thủy điện tích nước.  

Với địa hình đồi dốc cao, tốc độ dòng chảy lớn, Kon Tum là tỉnh có tiềm năng phát triển thuỷ điện ở phía Bắc Tây Nguyên. Hơn 80 thuỷ điện lớn nhỏ đã và đang đi vào hoạt động.  

Tuy nhiên, hệ luỵ của phát triển nóng thuỷ điện gây khô hạn, ngập lụt cho vùng hạ du, đặc biệt kể từ khi thuỷ điện quy mô lớn Thượng Kon Tum đi vào hoạt động tích nước thì liên tục xảy ra động đất. Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu Kon Tum dừng lại, không đưa thêm các thuỷ điện vừa và nhỏ vào bản đồ quy hoạch.  

Những “quả bom” nước khổng lồ nằm trên cao, nếu xảy ra sự cố sẽ gây hậu quả khôn lường đối với vùng hạ du và người dân. Việc lắp dày thêm trạm quan trắc sẽ giúp người dân, chính quyền, chủ đầu tư…sớm đối phó và tìm cách thích ứng với động đất.  

Theo thống kê, năm 2021 Kon Plông xảy ra 185 trận với độ lớn nhất là 3,7 richter. Năm 2022 xảy ra 250 trận, độ lớn của trận lớn nhất là 4,5 richter. Trong đầu năm 2023, tính đến ngày 9.2, đã xảy ra 27 trận và động đất chưa có dấu hiệu dừng lại.  

网友评论

最新评论

热门标签